Khám phá di tích Thành cổ Sơn Tây ở Hà Nội

Cách thủ đô Hà Nội 45km về phía tây, nằm ở vùng ngoại ô thuộc thị xã Sơn Tây. Với lối kiến trúc độc đáo, được xây dựng từ đá ong có một không hai ở Việt Nam, Thành cổ Sơn Tây là điểm đến không thể bỏ lỡ cho những du khách muốn tìm hiểu và khám phá về văn hóa, lịch sử.

Dấu ấn lịch sử

Thành cổ Sơn Tây đã được vua Minh Mạng xây dựng và là một trong những khu căn cứ quân sự quan trọng, bảo vệ kinh thành Thăng Long xưa. Nơi đây đã từng là nơi đặt các cơ quan hành chính của xứ Đoài rộng lớn, chiếm gần nửa diện tích của tỉnh Hà Tây cũ, bao gồm cả Vĩnh Phúc, một phần Phú Thọ và Tuyên Quang.

Thành Sơn Tây năm 1884. Nguồn: Vntrip.

Thành Sơn Tây năm 1884. Nguồn: Vntrip.

Thành cổ đã chứng kiến nhiều thăng trầm lịch sự, được ví như gọng kìm, cửa ngõ bảo vệ thủ đô Hà Nội trong những năm kháng chiến ác liệt. Nhân dân nơi đây đã hưởng ứng nhiều phong trào chiến đấu bảo vệ tổ quốc, tiêu biểu như những cuộc nổi dậy theo lời hiệu triệu của Vua Hàm Nghi với Chiếu Cần Vương. Chính tại Vọng Cung nơi đây, năm 1946 đã tổ chức cuộc họp của Hội đồng Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà, quyết định những vấn đề then chốt cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Thành cổ Sơn Tây với lối kiến trúc độc đáo

Di tích này được xây dựng theo kiến trúc Vauban (thành có khoảng lồi ra để đặt các pháo đài). Với diện tích 16ha hình vuông canh, xung quanh thành là được hào nước khoảng 20 mét bao bọc. Trên tường thành cao chúng ta có thể nhìn thấy nhiều lỗ châu mai tinh xảo. Những lỗ này dung để quan sát và ngắm bắn của quân lính bảo vệ. Thành cổ Sơn Tây nay vẫn còn lưu giữ được 4 cổng bằng đá ong lần lượt là: cửa Hậu, cửa Tiền, cửa Hữu, cửa Tả, mỗi cửa đều có vọng lâu và ụ súng. Tuy nhiên hiện tại chỉ còn hai cửa Tiền, cửa Hậu là có cầu bắc qua hào nước bảo vệ để du khách có thể vào bên trong khám phá tòa thành.
Cổng thành như một bức tranh sơn màu cổ tích. Nguồn: Tapchithoitrangtre.

Cổng thành như một bức tranh sơn màu cổ tích. Nguồn: Tapchithoitrangtre.

Kỳ đài cao 18m được xây trên một bệ lớn bằng đá ong. Nguồn: Photosvietnam.

Kỳ đài cao 18m được xây trên một bệ lớn bằng đá ong. Nguồn: Photosvietnam.

Cửa Bắc Thành cổ Sơn Tây và hai khẩu thần công. Nguồn: Sontay.hanoi.gov.

Cửa Bắc Thành cổ Sơn Tây và hai khẩu thần công. Nguồn: Sontay.hanoi.gov.

Theo sử sách, thành cổ Sơn Tây trước kia bao gồm 5 khu: khu nghi lễ trang trọng nằm ở giữa, hai bên có hai ao sen, vọng lâu ở độ cao 18 thước. Điện Kính Thiên trong thành kết cầu theo lối 5 gian lợp ngói lưu ly, bao gồm các vật liệu gỗ bền chắc như gỗ lim, được sơn màu cánh gián. Trải qua bao thăng trầm và biến cố lịch sử, nhiều hạng mục đã bị phá hủy, tuy nhiên với tinh thần bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử, chính quyền địa phương đã tiến hành nhiều lần tu bổ, tái tạo lại các di tích theo những tư liệu quý giá còn sót lại. Bên cạnh đó, Quân chủng PKKQ đã góp phần xây dựng Khu di tích máy bay, gồm 2 chiếc Mic21 và một chiếc Mi8, làm tang thêm phần giá trị cho di tích lịch sử này.

Điện Kính Thiên. Nguồn: Vntrip.

Điện Kính Thiên. Nguồn: Vntrip.

Tải qua gần 200 năm, phần lớn Thành cổ Sơn Tây đã bị phá hủy nhưng nơi đây vẫn hiện lên với vẻ đẹp nguy nga tráng lệ, đắm say lòng người. TravelMag chúc bạn có những trải nghiệm thú vị khi ghé thăm di tích lịch sử nổi tiếng của dân tộc này nhé!

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI

Tin tức mới nhất

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit,
sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim ad minim veniam, quis nostrud

Sơn Tây – Nguồn cảm hứng sâu xa và dạt dào của thơ

Xứ Đoài là một vùng đất cổ, một vùng văn hóa cổ đã từng đi vào thơ Việt Nam từ xưa đến nay.
Trong các bài thơ về xứ Đoài, thường có ít nhất một câu viết về thị xã Sơn Tây.

Xem thêm

Nức tiếng bánh tẻ Sơn Tây xứ Đoài

Ai đã từng đặt chân đến thị xã Sơn Tây cũng muốn thưởng thức chiếc bánh mộc mạc, dân dã của người dân hồn hậu nơi đây.

Xem thêm