Nức tiếng bánh tẻ Sơn Tây xứ Đoài

Từ những nguyên liệu gần gũi với đời sống lúa nước như gạo tẻ, thịt lợn, mộc nhĩ, hành, lá dong, lá chuối đã tạo nên chiếc bánh trắng ngần, thơm ngậy, khiến khách phương xa đã đến là phải mua về làm quà.

Nức tiếng bánh tẻ Sơn Tây xứ Đoài 1

Để làm nên chiếc bánh ngon, người thợ phải chuẩn bị rất nhiều công đoạn và tỉ mỉ trong suốt thời gian làm.

Muốn cho bánh trắng phải chọn được gạo ngon. Trước hết gạo được ngâm nước cho nở, xay thành bột rồi tiếp tục ngâm thêm 3 – 4 ngày. Sau nhiều công đoạn khử chua, bột được đun cho đặc lại, có độ dính, phải vừa đun vừa khuấy đều bằng cả hai tay cho bột mềm, mịn, không chín quá và không sống quá. Chiếc bánh ngon hay không phụ thuộc rất lớn ở khâu “ráo bột” này.

Đến công đoạn làm nhân. Nhân bánh tẻ không quá phức tạp để ngon cũng cần có kinh nghiệm. Chọn thịt ba chỉ ngon thái nhỏ, hành khô bóc vỏ băm nhuyễn, mộc nhĩ ngâm nước cho nở rồi thái chỉ. Tất cả mang ướp gia vị và hạt tiêu cho thơm, khi hỗn hợp đã ngấm thì cho lên bếp xào chín.

Cuối cùng là gói bánh. Lá dong và lá chuối rửa sạch, cho bột lên lớp lá dong rồi thêm nhân vào giữa, cuốn lá dong lại, cuốn lá chuối ngoài cùng ôm lấy lá dong và bánh tẻ bên trong. Cố định bánh bằng dây lạt hoặc dây chuối khô rồi hấp, sau 30 phút là chín một mẻ bánh.

Bánh tẻ ngon nhất là ăn lúc nóng. Bóc phần lá ra, chiếc bánh vẫn còn nóng hổi, hiện ra trắng ngần với mùi thơm dung dị từ lá dong, bột gạo nấu chín ôm ấp phần nhân mỡ màng, khiến ai đi xa cũng khó lòng quên được.

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI

Tin tức mới nhất

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit,
sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim ad minim veniam, quis nostrud

Khám phá di tích Thành cổ Sơn Tây ở Hà Nội

Thành cổ Sơn Tây là một trong những di tích thành cổ nhất nước ta, đây là địa điểm thu hút nhiều khách du lịch bởi nét cổ kính và kiến trúc độc đáo.

Xem thêm

Sơn Tây – Nguồn cảm hứng sâu xa và dạt dào của thơ

Xứ Đoài là một vùng đất cổ, một vùng văn hóa cổ đã từng đi vào thơ Việt Nam từ xưa đến nay.
Trong các bài thơ về xứ Đoài, thường có ít nhất một câu viết về thị xã Sơn Tây.

Xem thêm